Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc. Nhà văn Trang Hạ là một trong những nữ nhà văn có tiếng hiện nay. Đây cũng là một trong nữ nhà văn có tiếng nói và có tầm ảnh hưởng lớn, thậm chí chị còn là người có những phát ngôn gây sốc dư luận.

Trang Hạ là ai?

Trang Hạ sinh năm 1975, từng tốt nghiệp khoa Tiếng Trung, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội và đã tốt nghiệp Thạc sĩ truyền thông tại Đài Loan. Trang Hạ từng là phóng viên thường trú của báo Tiền Phong tại Đài Bắc. Công việc chính của Trang Hạ là viết văn, làm báo, phụ trách chuyên mục trên các tạp chí, viết kịch bản và quảng cáo.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 1

Trang Hạ tự giới thiệu là thích xe cào cào, leo núi, bơi lội và viết văn. Cô từng chia sẻ: “… xưa nay sống bằng cây bút và bàn phím. Tôi mỗi ngày online ba tiếng để kiếm tiền, thời gian còn lại tôi tiêu tiền”.

Từ rất trẻ, Trang Hạ đã giành nhiều giải thưởng văn học như: Hương đầu mùa báo Hoa học trò, Tác phẩm tuổi xanh 1998 báo Tiền Phong, Văn học tuổi Hai mươi 1995 của Báo Tuổi Trẻ và NXB Trẻ với tập truyện ngắn Tình khúc, Cuộc vận động sáng tác văn học cho thanh niên 2004 của Hội nhà văn và NXB Thanh Niên, Tác giả có sách được bạn đọc yêu thích và bình chọn 2012 của Fahasha…

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 2

Năm 2002, Trang Hạ tiếp cận với blog và sau đó 1 năm khi cô sang Đài Loan, cô viết blog hằng ngày. Với nguồn văn học mạng vô tận ở Đài Loan, cô bắt đầu dịch truyện ngắn trên mạng và trở thành nhà văn, blogger nổi tiếng. Rất nhiều truyện dịch nổi tiếng do Trang Hạ thực hiện như: “Xin lỗi em chỉ là con đĩ”, “Mẹ điên”, “Những đống lửa trên vịnh Tây Tử”... Có thể nói, Trang Hạ là người đã “xuất khẩu”nguồn văn học mạng tiếng Hoa sang Việt Nam.

Các tác phẩm của Trang Hạ thường đề cập đến thân phận phụ nữ, những số phận bất hạnh trong cuộc sống. Dù được đông đảo bạn đọc đón nhận, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tác phẩm mà Trang Hạ dịch không mang tính chất nghệ thuật, là những tác phẩm rẻ tiền.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 3

Trang Hạ cũng nổi tiếng với những câu phát ngôn gây sốc về đàn ông như: “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng”, “Hôn nhân = Tình dục + Tình bạn thân + Yêu đương”, “Nếu chỉ có tình yêu và tình dục thì quan hệ tự tan vỡ khi bạn tiền mãn kinh”…

Cuối năm 2012, cuộc "bút chiến” của Trang Hạ và đạo diễn Lê Hoàng xung quanh vấn đề phụ nữ, đàn ông ai rửa bát được đông đảo cộng đồng mạng quan tâm theo dõi. Sau mấy tuần, Trang Hạ và Lê Hoàng đã gặp nhau ngoài đời thật.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 4

Trang Hạ chia sẻ: “Cả hai đều ngỡ ngàng, vì ngoài đời chúng ta có vẻ hiền lành và tử tế gấp vạn lần hình dung. Anh Lê Hoàng nói, thực ra hai chúng tôi đâu có cãi nhau, vì về cơ bản là cả hai đều cho rằng, đàn ông phải chia sẻ việc nhà với vợ. Chỉ là cách chúng ta nhìn cuộc đời khác hẳn nhau. Thêm nữa, do cả hai hơi bạo nên có những phát ngôn không dễ nghe. Nhưng tôi nghĩ, điều ấy tốt cho xã hội…”

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 5

Gần đây, một trang báo điện tử đăng lại bài viết của Trang Hạ và tạo nên một cơn bão dư luận bàn về “đàn ông" và "con lợn”. Trang Hạ đã chia sẻ cảm xúc của mình về vấn đề này: “Tôi cảm thấy rất bình thường, bởi phản ứng của dư luận không phải vấn đề của tôi, cả khi cần đối thoại tôi cũng chẳng thấy có vấn đề gì cả. Còn nếu dư luận nhảy chồm chồm, thì tự dư luận phải kiếm thuốc an thần, tôi không có nhu cầu và khả năng nhét thuốc an thần vào miệng người khác”.

Những phát ngôn gây sốc của Trang Hạ

Câu nói trong một bài phỏng vấn của nhà văn Trang Hạ: "Đàn ông về nhà chỉ có ăn – tắm – ngủ thì khác gì con lợn! Muốn chứng minh đàn ông được vợ chăm sóc không phải như… chăm lợn, thì các ông hãy xắn tay rửa bát đi" đang làm rất nhiều đấng mày râu cảm thấy bị động chạm và tự ái. Các trang mạng, diễn đàn lớn nhỏ đều chia sẻ quan điểm này của Trang Hạ và làm nảy sinh nhiều tranh cãi. Thậm chí "một con lợn" theo cách nói của Trang Hạ đã viết tâm thư phản pháo.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc  6

Chuyện phụ nữ và đàn ông ai là người phải rửa bát được nhà văn Trang Hạ và đạo diễn Lê Hoàng tranh luận cách đây 3 năm cũng gây xôn xao trong dư luận. Đạo diễn Lê Hoàng khi đó nêu quan điểm: "Làm việc nhà là nỗi khát khao của đàn ông nhưng bị phụ nữ cướp đi một cách trắng trợn".Trang Hạ phản bác: "Đàn ông ngụy biện, dùng những luận điệu lố lăng để che đi sự lười biếng, trốn việc nhà. Rửa bát là quyền đàn ông!".

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 7

"Cái màng trinh giá trị chứ vì mỗi phụ nữ chỉ có một cái thôi. Thói đời, cái gì hiếm mà chẳng quý. Nhưng thật bi kịch cho những cô gái nào coi màng trinh, ngay cả việc kết hôn của mình, chỉ là những giá trị xài một lần, rồi khi lỡ dùng rồi, thậm chí chẳng may bị người dùng chối bỏ thì trở nên tuyệt vọng, quăng quật, tàn bạo với bản thân. Nó quý và hiếm lắm, nhưng nó không phải là thứ dùng một lần rồi thì vứt. Hãy trao nó cho người mình thực sự yêu thương và nếu chẳng may trao nhầm người thì hãy can đảm trở thành một phụ nữ độc lập chứ không phải là một phụ nữ bị bỏ rơi" - quan điểm của Trang Hạ khiến nhiều chị em phải gật gù, phục lăn.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 8

Trong một bài viết có tiêu đề “Hát thôi, chứ đừng sống thế!” bàn về hạnh phúc, Trang Hạ có viết: "Tôi từng chảy nước mắt khi nhìn thấy tấm ảnh một ông già hom hem đứng bên chiếc xe máy phân khối lớn mới tinh bóng loáng và hùng dũng. Giá là 50 năm trước, hẳn đó là một người thanh niên hấp dẫn và khỏe mạnh. Nhưng tiếc là, những giấc mơ ta khao khát, nó luôn đến quá muộn. Thậm chí, vào lúc ta không còn chờ đợi nữa! Một đám cưới, một chiếc xe mui trần, một chiến mã sắt oai hùng... những thứ đến muộn chỉ làm nổi bật sự bi kịch của đời bạn mà thôi!".

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 9

"Chúng ta cam kết bằng trái tim, bằng tình cảm, bằng tin cậy. Nhưng tình yêu không có nghĩa là chúng ta trở thành cai ngục của đời nhau. Nên việc duy nhất có thể làm, là hỏi, anh có cảm thấy vui sướng khi làm điều ấy không? Và nếu càng ngày bạn càng vắng mặt trong những phút vui sướng của anh ấy, thì nghĩa là bạn phải tự hiểu ra sự lựa chọn yêu đương của bạn - có lẽ - không được như những gì bạn mong muốn. Trong tình yêu, hãy tự ra đi, chứ đừng để bị đuổi!". Trang Hạ từng đưa những dòng này lên mạng xã hội và đón nhận sự đồng cảm, ủng hộ nhiệt tình của độc giả trẻ.

"Nhục nhất là lên mạng rồi còn bị vợ /chồng kiểm soát từ mỗi cái bấm like hoặc tin nhắn cá nhân", là quan điểm của Trang Hạ về câu chuyện việc kết bạn trên Facebook gây ra không ít rắc rối cho các cặp vợ chồng.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 10

Trong một bài viết khác bàn về vấn đề ngoại tình, Trang Hạ viết: "Với một người đàn ông ngoại tình, vợ còn là một "partner", chứ với người đàn ông chơi gái, có thể "have sex" (làm tình) với bất cứ phụ nữ nào nằm ngửa, thì bạn chẳng qua cũng chỉ là một người phụ nữ nằm ngửa mà thôi. Có khác chăng, là nằm ngửa hàng ngày, suốt đời anh ta. Còn gái đĩ, nói xin lỗi, họ cũng là người".

"Ôsin từng sui tôi bỏ chồng"

Nói về chủ đề ôsin Hiện tại, 5 người nhà chúng tôi vẫn thay nhau chăm sóc gia đình, cả vợ, chồng, con cái. Ngoài ra, tôi có một người chị họ thỉnh thoảng có qua giúp gia đình lau dọn nhà cửa, trồng cây, chăm sóc vật nuôi. Nhưng một tuần chị ấy chỉ qua 1, 2 lần, mỗi lần 30 phút đến 1 tiếng.

 

Như tôi đã nói, những việc đó không phải chỉ mình tôi làm mà cả 5 người nhà tôi cùng làm. Nhà tôi có một nguyên tắc bất di bất dịch đó là “làm cùng làm, nghỉ cùng nghỉ”. Trong khi các bà mẹ khác phải tất bật giúp con đánh răng, rửa mặt, cho con ăn… thì tôi đang đi tập võ hoặc tranh thủ làm việc và tự các con tôi làm những việc đó.

Nhiều người tỏ ra thương hại khi thấy hai con tôi, thằng anh 6 tuổi dẫn đứa em 4 tuổi đi ăn sáng nhưng với tôi, đó là niềm tự hào vì con tôi tự lập. Ngoài ra, chồng tôi cũng giúp vợ rất nhiều. Cả nhà tôi cùng chia sẻ công việc nên không một ai phải quá bận rộn, tất bật. Vậy nên, giờ này tôi mới có thể ngồi cùng bạn uống cà phê và trò chuyện. Khi được hỏi Trang Hạ đã từng thuê ôsin.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 12

Cũng có. Vợ chồng tôi thuê ô sin khi tôi sinh con thứ hai. Chúng tôi từng thuê 3 người, người cuối cùng vừa kết thúc công việc vào năm ngoái. Và cho đến giờ, tôi vẫn chưa có ý định tìm người mới vì thấy cuộc sống gia đình vẫn rất ổn

Nếu để ý bạn sẽ thấy, trong tất cả những bài viết của tôi chưa bao giờ có bài nào kể xấu chồng, gia đình chồng, sếp hay đồng nghiệp. Và với người giúp việc cũng vậy. Tôi coi họ như mẹ chồng, sếp, đồng nghiệp… nên hôm nay, tôi không thể kể xấu họ với bạn được.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 13

Hơn nữa, thật ra tôi cũng không gặp vấn đề gì lớn với họ. Có thể tôi may mắn tìm được người giúp việc tốt hoặc tôi là một bà chủ tốt. Nhưng cũng có một chuyện khá vui về người giúp việc cuối cùng mà tôi nhớ mãi. Chị ấy chê nhà tôi nghèo và nói rằng, chủ cũ của chị ấy rất giàu, nhà toàn biệt thự, sàn nhà lát gỗ, đi ô tô, cuộc sống xa hoa… Chả nhà ai như nhà tôi, đã nghèo lại còn nuôi chó, mèo, gà, cá, chim, rùa, vịt… chạy tung tăng khắp nhà. Chỉ còn thiếu mỗi lợn. Nghe xong tôi chỉ cười.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 14

Có một lần, chị ấy vừa bế em bé vừa thì thầm vào tai tôi: “Cô này, tôi thấy thương cô lắm. Người được lên ti vi như cô thì ít cũng phải lấy được anh chồng đi ô tô. Ai lại đi lấy một anh chồng ra hồ Tây đánh cá trộm. Tôi đi làm nhiều, quen biết ối chỗ tử tế, giàu có, cô thấy thế nào?”. Tôi giật mình, rồi bảo:“Trong mắt chị có tiền còn trong mắt tôi có người”. Vâng, giúp việc nhà tôi xui bà chủ bỏ chồng.

Tối đó, tôi vừa cười vừa ngồi viết thư cho chồng. Quả đúng, lấy nhau 16 năm nay, đó là lần đầu tiên tôi viết thư cho chồng mà nội dung chỉ xoay quanh vấn đề cho ô sin nghỉ việc.

Về vấn đề thuê ôsin

Không biết những người quan niệm như vậy là chồng hay bố mẹ chồng của người phụ nữ, hay là những người chưa bao giờ phải bận tâm về việc nhà. Vì tôi thấy quan niệm đó khá là ích kỷ và ngoa ngoắt. Nếu người phụ nữ được chia sẻ công việc nhà, không phải quay cuồng với đống bát đũa, cây chổi và cái nhà 3, 4 tầng, đàn con cái… thì họ cũng không muốn phải rước một người xa lạ về sống chung làm gì.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc ằ

Trong một gia đình không chỉ có việc nhà, con nhỏ mà còn có người cao tuổi cần phải chăm sóc. Phụ nữ có thể chăm con và làm việc nhà nhưng khó có thể chăm luôn cả người già nên việc thuê ô sin nhiều khi là điều không tránh khỏi.

Việc thuê ô sin có ảnh hưởng đến gia đình?

Điều này chỉ xảy đến với những gia đình quá lệ thuộc vào người giúp việc. Trong nhà tôi, người giúp việc giữ đúng vai trò của mình đó là giúp việc nhà và trông em bé. Còn các thành viên trong gia đình vẫn phải làm những việc thuộc về họ. Vợ chồng tôi không vì có người giúp việc mà nằm kềng càng. Con cái tôi không vì có người giúp việc mà không chịu tự đánh răng, mặc quần áo, ăn sáng…

 

Vợ chồng tôi và các con vẫn dành thời gian bên nhau nhiều nhất có thể. Tôi vẫn thấy chồng tôi cùng con bắt ve sầu, xem chúng lột xác, trông gà con nứt ra từ quả trứng... Cả gia đình tôi vẫn cùng nhau đi ăn hàng khi rảnh rỗi… Tất cả những việc đó, dù có người giúp việc hay không thì nó vẫn diễn ra như thường. Vậy thì nếp sinh hoạt làm sao đảo lộn được, các thành viên sao có thể trở nên lười biếng được? Nhiều bà mẹ thấy “bấn loạn” với người giúp việc vì họ phải đối mặt với quá nhiều rắc rối.

Nguyên nhân

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc ẳ

"Là do chính họ không làm chủ được cuộc sống của mình chứ còn do đâu được nữa? Bạn có nghĩ, những người kêu ca giúp việc lười biếng hay này khác, họ đang ngồi ăn sáng và “bà tám” với nhau không? Nếu cảm thấy không thể dung hòa, kiểm soát được người giúp việc, phải kêu ca, bấn loạn vì ô sin thì đừng thuê hoặc thuê rồi thì giải tán. Nếu không có ô sin mà không thể chăm sóc được con thì đừng đẻ. Tôi nghĩ vậy", Trang Hạ chia sẻ.

Tôi thấy rất nực cười khi nghe những người phụ nữ kêu gào lên vì ô sin vê quê nghỉ Tết. Nếu không thể làm một lúc nhiều việc thì đừng bày vẽ. Chúng ta chỉ cảm thấy ai đó là vướng mắc của mình khi ta quá lệ thuộc vào họ. Tuy là vậy, nhưng trên thực tế, việc sống với một người xa lạ cũng khó tránh khỏi một vài vướng mắc nhỏ.

Chủ nhà và ô sin nên cư xử thế nào?

Tôi nghĩ, bản chất của mối quan hệ chủ nhà – ô sin giống như quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu vậy. Đều là tự nhiên sống với một người xa lạ. Nương nhau mà sống thôi. Chủ nhà đừng coi ô sin là đầy tớ, yêu cầu họ làm mọi việc mình muốn. Ô sin cũng nên hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình. Giả sử, thu nhập của chị được 5 triệu/tháng mà chị phải thuê ô sin với mức giá 4 triệu/tháng, chị sẽ thuê ô sin hay nghỉ việc chăm con? Chắc chắn tôi sẽ nghỉ việc trông con.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc ẵ

Không những thế, tôi còn đi làm ô sin cho những nhà khác nữa. Biết đâu, sau đó, tôi sẽ lập cả một hội, nhóm những người đi làm ô sin rồi thành lập trung tâm đào tạo và cung cấp người giúp việc chuyên nghiệp, có kiến thức, có chuyên môn chẳng hạn.

"Tôi không đẹp nhưng đàn ông vẫn theo dõi"

Trang Hạ là một trong số ít những nữ nhà văn tạo được tiếng vang nhất trong làng sách Việt. Thời gian gần đây, rất nhiều bạn trẻ công khai phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM), xung quanh vấn đề này nhiều người đồng tình, nhưng cũng có không ít người tỏ ra không đồng ý và cho rằng vẻ đẹp tự nhiên vẫn là tốt nhất…Bàn luận về vấn đề này Trang Hạ rèn luyện Tự tin vì xấu. Khi nghe những phát ngôn của chị trên mạng, khá nhiều người nghĩ chị rất cá tính, nói đúng hơn là đanh đá, đáo để. Nói về mình bằng 3 tính từ Trang Hạ nói: "Tôi thì thích nói mình là một người phụ nữ hiền lành. Nếu chọn thêm hai từ nữa, tôi sẽ chọn “kín đáo” và “đột phá”.

Đàn ông là một thứ động vật thị giác, phụ nữ không đẹp, đàn ông sẽ không đến gần. Nhưng tôi thấy may mắn khi sở hữu một vẻ bề ngoài xấu xí. Bởi nó chính là bộ lọc để giúp tôi chống lại những gã đàn ông hời hợt, tạp nham. Vẻ ngoài này giúp tôi tránh khỏi những kẻ không thật lòng đó đến với cuộc đời mình. Và những người thích làm việc, thích trò chuyện và yêu thương tôi, họ chính là những người có con mắt sâu sắc nhận ra giá trị của Trang Hạ nằm ở đâu. Điều đó có nghĩa Trang Hạ không phải một người đàn bà xấu? Vẻ đẹp của tôi lặn sâu ở phía trong. Nếu là một vòng ngực lớn, một vòng eo nhỏ, thì người ta sẽ nhìn thấy ngay đấy, còn vẻ đẹp của tôi thì buộc người ta phải tiếp xúc mới nhận ra.

Bàn luận về PTTM nữ nhà văn bày tỏ quan điểm.

"Bản thân tôi cũng đang phụ trách tư vấn cho một chương trình truyền hình giúp những người khuyết tật trên cơ thể có cơ hội thay đổi ngoại hình của mình. Nhưng tôi nghĩ, những show như thế này mang tính chất giải trí cao hơn là cơ hội thay đổi tương lai từ ngoại hình. Bởi dù y học có giỏi đến đâu, thì cũng không thể làm đẹp nhân cách hay tài năng của người phụ nữ.

Đàn bà không thể thành công nếu chỉ đẹp hơn, cao hơn, vòng 1 nảy nở hơn mà không có những suy nghĩ lành mạnh và sự nỗ lực thật sự. Tôi trân trọng những suy nghĩ tích cực. Nếu việc thay đổi dung nhan chắc chắn sẽ giúp ích cho công việc và cuộc đời của mình thì tôi tôn trọng quyết định của họ.

Còn nếu như phụ nữ chọn PTTM để có những bức hình tự sướng lung linh, để giống những “hot girl”, người mẫu trên truyền hình, thì đó là một quyết định phung phí. PTTM chỉ là một trong số rất nhiều cách để phụ nữ chạm tay tới những giá trị xứng đáng".

'Khoe" PTTM theo Trang Hạ đó là sự cởi mở của thời đại hiện nay.

"Nó đẩy lùi một số giới hạn tưởng như không thể xóa bỏ. Chi phí PTTM ngày càng ít, và nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ngày càng lớn hơn. Sự cởi mở này là mặt tốt của một xã hội văn minh. Nhưng cái nhìn của dư luận phụ thuộc vào trách nhiệm của từng cá nhân, việc lạm dụng PTTM, chạy theo bề ngoài quả thật là không có gì hay ho. Xin đừng ném đá những người xấu xí và tung hô những người nghiện PTTM thì việc “dao kéo” sẽ trở thành một việc hoàn toàn bình thường".

Chê đàn bà xấu, đó là lỗi của đàn ông, Trang Hạ thẳng thắn. "Nếu bạn phẫu thuật để có một vòng ngực to hơn, thì chắc chắn nhiều người còn có vòng một hấp dẫn hơn bạn. Tóm lại là, đừng chạy theo bất cứ “gu” làm đẹp của ai đó và cũng đừng coi đàn ông là tất cả thế giới đối với mình. Bởi khi người ta bỏ đi, thế giới của bạn sẽ hoàn toàn sụp đổ.

Sự tỏa sáng của người phụ nữ nằm ở sự tự tin, nhân cách và bản lĩnh. Nhưng thực tế là trong cuộc sống này, phụ nữ xấu là một điều thiệt thòi? Phụ nữ có hàng trăm cách để làm đẹp đấy chứ. Trên trang cá nhân của tôi, có đến gần 1 nửa người theo dõi là đàn ông. Tôi không đẹp, nhưng họ vẫn theo dõi từng bài viết của tôi.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc ẳ

Thay đổi kiểu tóc, thời trang, bạn có thể làm điều đó ngay trong một ngày để trở nên đẹp hơn. Đừng nghĩ mình thiệt thòi, hãy tô điểm mình bằng học thức, sự tự tin. Dù người ta chê bạn nghèo, kém cỏi hay xấu xí, bản thân phụ nữ phải yêu lấy mình đầu tiên. Phải tin rằng mình sẽ có được và xứng đáng có được hạnh phúc. Với tôi, tờ 500 ngàn có giá trị của nó, tờ 10 ngàn cũng có giá trị riêng của nó.

“Nhục nhất là lên mạng còn bị vợ/chồng kiểm soát”

"Chồng tôi không dùng Facebook, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn lên mạng “ngó qua” trang cá nhân của vợ. Chúng tôi hầu như không trò chuyện về những thứ trên mạng. Nói đúng hơn, những thứ “ảo” trên mạng không có cơ hội chen chân vào đời sống thật của vợ chồng tôi.

Theo Trang Hạ chia sẻ, theo chị biết thì con cái thường block (chặn) Facebook của bố mẹ. Nhân viên cũng vậy, họ thường ngại “bắt gặp” sếp trên mạng. Tôi xin nói ngoài lề một chút về sự lan tỏa rộng rãi của mạng xã hội và những rắc rối thường gặp khi tham gia vào mạng lưới “ảo” này".

Bạn chỉ cần lên mạng, ngáp một cái rõ to kèm theo đôi mắt ngái ngủ và nói: “Ôi sao chán thế!” là lập tức đồng nghiệp sẽ hỏi han bạn có chuyện gì? Có phải đang muốn bỏ việc không? Hay không chịu đựng được sếp? Người tử tế hơn thì an ủi: "Thôi hãy cố lên vì miếng cơm manh áo và tương lai con cái".

Thế đấy, chỉ một cái ngáp ngủ và dòng chia sẻ uể oải trên mạng đã trở thành một cuộc đàm phán to nhỏ về chuyện sếp và nhân viên. Còn vợ chồng lên mạng, vui vẻ thì người ta bảo là đang diễn kịch, không mấy khi ủ ê về nhau thì người ta kêu lạnh nhạt, bấm like một cái là có người hoài nghi về chuyện “ham” của lạ.

Có cô bạn từng kể cho tôi nghe, trong một buổi họp công ty, cô ấy chụp ảnh tập thể và vô tình đứng cạnh một đồng nghiệp nam. Ngay lập tức bức ảnh ấy được gắn thẻ, xuất hiện “chình ình” trên tường Facebook của cô với dòng chia sẻ: “Lâu lắm mới thấy họ đứng gần nhau”.Thế là ông chồng cô ấy nhìn thấy, ghen tuông đến mức phát điên, phát rồ lên chửi vợ. Nói rằng, “Đó thấy chưa, ngày thường lên Facebook cấm có thấy động tĩnh gì.

Giờ đồng nghiệp cơ quan người ta tag ảnh cho mới biết, vợ mình với cái thằng đứng cạnh trong ảnh quen thân nhau từ bao giờ”. Có bao giờ bạn lên facebook rồi nghĩ, cái ảnh mà mình vô tình gắn thẻ cùng lời trêu đùa hồn nhiên sẽ biến thành cú đấm mạnh vào mặt vợ/chồng người khác? Hoặc, chỉ vì quen thói bấm like vô tội vạ sẽ biến bạn trở thành mục tiêu theo dõi của vợ/ chồng chủ nhân Facebook ấy? Để thấy rằng, Facebook là một nơi quá thị phi để những người là vợ, chồng có thể kết bạn.

Trang Hạ nói về Facebook, chị cho rằng: "lên Facebook “làm bạn” thì được chứ lên Facebook làm vợ chồng thì chắc là tệ lắm. Làm chồng ngoài đời đủ bận rồi, làm vợ ngoài đời đủ cách để gắn kết tình cảm, giữ lửa gia đình rồi, đâu cần phải đem cả những thứ đó lên thế giới ảo. Kết nối tình cảm vợ chồng thông qua Facebook tôi nghĩ cũng có thể có, nhưng nó chẳng bao giờ thật và bền bằng sống thật ngoài đời. Nếu như các ông chồng, bà vợ sẵn sàng “cất” đi sự ràng buộc vốn có mà thoải mái làm bạn bè thực sự với nhau thì hãy lên Facebook kết bạn.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc 11

Phải hiểu rằng, trên Facebook vợ/chồng không đối thoại với nhau mà cả 2 đang cùng đối thoại với thế giới. Người ta theo dõi vợ/chồng để nhận được thông tin về cả cặp đôi chứ không có ý xấu. Bởi vậy, thay vì việc hoài nghi, soi mói Facebook rồi về nhà cằn nhằn, hành hạ nhau thì các cặp đôi nên khéo léo bảo vệ người bạn đời của mình ngay trên Facebook. Còn nếu không làm được như vậy thì tốt nhất không dùng hoặc không làm bạn Facebook nữa mà “an phận” làm vợ/chồng trong thế giới thực thôi".

"Tôi chẳng có ý kiến gì về vấn đề vấn đề kết bạn trên Facebook rồi block tránh bất hòa, vì tôi không quan tâm cách ứng xử của vợ/chồng với người bạn đời của họ. Họ tự biết nên làm gì", Trang Hạ bày tỏ. Theo nữ nhà văn chị nói: "Tốt nhất là đừng mời vợ vào cuộc sống ảo của bạn theo nghĩa đen. Hoặc đừng lôi kéo chồng vào những cơn “tự sướng” trên mạng của của bạn theo kiểu như mẹ béo, con khỏe, mua rẻ, đặc sản xách tay v.v... Điều đó có ý nghĩa với bạn nhưng chưa chắc đã là sở thích của vợ/chồng bạn".

Hơn nữa, hãy có niềm tin với người bạn đời của mình trong cả thế giới thực và ảo. Nhục nhất là lên mạng rồi còn bị vợ /chồng kiểm soát từ mỗi cái bấm like hoặc tin nhắn cá nhân.

Nhiều nghiên cứu nước ngoài chỉ ra rằng, số người dùng mạng xã hội càng tăng thì tỷ lệ ly hôn càng lớn. Theo tôi nghĩ cái tỉ lệ này chỉ đúng ở một xã hội hoặc cộng đồng nào đó. Quê tôi người ta vẫn lên mạng ở quận này và li hôn ở quận khác, đồng thời lại yêu người nữa cũng trên mạng. Hỉ, nộ, ái, ố hay là hạnh phúc chia ly của cuộc sống, chẳng phải cứ đổ lỗi cho internet hay Facebook đã là sạch trách nhiệm. Sai lầm của con người mà đổ lỗi được cho Facebook hết thì chắc chẳng còn ai dám lên mạng.

Ứng xử của con người trong thế giới thực quan trọng hơn. Bạn hy vọng một kẻ đồi trụy trên mạng sẽ là một hiệp sĩ ở đời thường? Một kẻ chỉ biết ngốn ngấu tài nguyên trên mạng mà chẳng trả lại cho xã hội bất cứ cái gì, dù chỉ một tư duy, kinh nghiệm ra đời thật lại là người công dân sống có trách nhiệm? Vì thế, tôi vẫn nghĩ, đánh ghen trên mạng cũng được, ly hôn trên mạng cũng được, nhưng đó chỉ bộc lộ một góc giá trị con người bạn. Đừng có nói rằng, bạn vốn trong trắng, sau đó, bị internet nhuộm đen!".

"Ngoài chén rượu, đàn ông chẳng có gì hơn"

“Không hiểu đàn ông tìm thấy điều gì ở quán nhậu mà đi uống nhiều thế?" Trang Hạ đã có những chia sẻ rất sâu sắc:

Từng là một phóng viên chị chia se: "Cách đây mười mấy năm, dường như tháng nào tôi cũng phải đi công tác tỉnh xa với tư cách là một phóng viên. Chỉ có mấy năm mà tôi đi đến hơn 30 tỉnh. Hầu hết những chuyến đi công tác đó của tôi đều kết thúc một ngày làm việc bằng một bữa rượu.

Bữa rượu đó có bí thư đoàn xã, có đại diện các cơ quan địa phương, có sở giáo dục... Đi tỉnh cũng uống, xuống huyện cũng uống rượu, đi về bản cũng uống rượu bất kể là người dân tộc hay người Kinh… Ban đầu tôi nghĩ họ say sưa chè chén, rồi tôi lại nghĩ “à, họ coi rượu như một cách để xã giao”. Sau tôi mới phát hiện ra một sự thật rằng, ngoài rượu ra thì tất cả các anh cán bộ mà tôi đã gặp, họ không có gì vui thú giải trí, không có bất cứ một thứ gì hơn để mang ra đãi khách.

Họ không có những câu chuyện về văn hóa, tập tục để mang ra mà kể, họ cũng không có những món quà địa phương hoặc có cách giải trí gì khác. Cách đây mười mấy năm thì iPhone chưa từng xuất hiện, internet thì cực kỳ hiếm.

Hầu như những người đàn ông tôi gặp đều không có email, kể cả họ là cán bộ tỉnh đi chăng nữa. Vì thế họ uống rượu rất nhiều và coi đó như là cách duy nhất để tiếp khách. Thế nhưng ngày đó thì tôi thông cảm. Tôi thường thoái thác bằng cách nói là tôi có bầu. Năm sau tôi đi các tỉnh Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang…tôi vẫn chỉ có mỗi một bài đó để né uống rượu. Thỉnh thoảng gặp lại một vài vị, họ vẫn còn nhớ tôi và họ phát hiện ra tôi nói dối nên họ giả vờ ngạc nhiên hỏi “ơ, năm ngoái có bầu, năm nay lại có tiếp à?”.

Trang Hạ là ai và vì sao nhà văn Trang Hạ hay gây sốc hai

Đó là câu chuyện của mười mấy năm về trước chúng ta có thể thông cảm được. Đặc biệt là các cán bộ ở các tỉnh xa nghèo khó, nhất là các cán bộ đoàn. Thế nhưng sau một thời gian khá tôi đi nước ngoài về vào năm 2010, và 5 năm nay tôi thấy cũng chẳng có gì thay đổi. Nghĩa là ngoài chai rượu ra thì chẳng có câu chuyện nào khác để người ta chia sẻ với nhau, để có thể giao đãi, để có thể có tiếng nói chung, để có thể tìm ra sự đồng cảm, gắn kết đồng nghiệp, thậm chí để tạo ra hoặc để thể hiện là mình hiếu khách. Ngay tại thủ đô chứ không nói xa xôi gì ở các vùng quê.

Họ, những người đàn ông uống rượu, ngoài rượu ra thì hầu như không có gì nhiều hơn. Sự thật đó làm tôi nhiều khi phải thốt lên trong đầu mình rằng: Trời ơi, hầu như cái thế giới phụ nữ nó phong phú và đầy màu sắc hơn hẳn. Bởi vì thế giới phụ nữ họ không cần phải nâng chén lên vẫn có cả thế giới đồng minh. Chúng ta có đối tác, chúng ta có bạn bè, chúng ta có sự đồng cảm thấu hiểu, thậm chí chúng ta có cả những hợp đồng. Bởi tôi cũng làm kinh tế nên tôi rất rõ điều đó.

Hình như với đàn ông, năng lực thể hiện bản thân bị bỏ rơi đâu đó mất rồi! Có một hiện tượng phổ biến tại các quán bia rượu mà bất cứ ai bước vào cũng nhìn thấy đó là cách uống rượu ồn ã, zô hò inh ỏi, bắt tay, ép uống, cợt nhả với bạn nữ, với tiếp viên. Nữ nhà văn cho rằng: "Trên đời này làm gì có cái gọi là văn hóa uống rượu. Cũng như vậy, làm gì có văn hóa đánh ghen, văn hóa cặp bồ, văn hóa văng bậy…Chúng ta đừng nên mang cái thứ gọi là văn hóa để chụp mũ lên mọi thứ trên đời.

Chúng ta cũng đừng mang thứ văn hóa ra để đòi hỏi những thứ không tưởng trong đời sống. Vậy nên tôi muốn khẳng định lại một lần nữa rằng, không có cái gọi là văn hóa uống rượu. Nó chỉ có giá trị văn hóa trong xã hội và bản lĩnh văn hóa của mỗi cá nhân.

Việc họ say sưa suốt ngày, sáng ra làm một bát phở phải tộng ngay một cốc rượu, buổi trưa đi ăn lòng lợn lại làm nửa chai, chiều tối. Hay buổi tối khi đơi con đi học về thì cũng phải chén chú chén anh…hay những thứ như chị nói, nó thuộc về bản lĩnh văn hóa của mỗi cá nhân.

Những thứ đó đến từ giáo dục, đến việc anh ta có được mẹ anh ta dạy dỗ tốt hay không. Nếu người đàn ông mà mẹ họ dạy không ra gì thì tất nhiên họ vẫn coi uống rượu là thú vui, là một thứ để chứng tỏ bản lĩnh.

Đề cập đến câu chuyện văn hóa, tôi xin lấy một ví dụ, ở Pháp có lớp học uống rượu vang thì ở mình cũng có một lớp học như thế ở Tràng Tiền, Hà Nội. Thế nhưng trong mỗi gia đình thì những người đàn ông không được mẹ anh ta dạy điều đó.

Đa số người Việt khi uống rượu, rượu gạo hay bất cứ loại bia rượu nào thì cũng “Một, hai, ba …zô” hết.

Trang Hạ cho rằng văn hóa uống rượu của đàn ông có thể gọi là "những kẻ vô lại"

Tôi đang cố hình dung rằng, một số đàn ông sau khi uống rượu họ tự cho phép mình hư hỏng như chị nói chẳng hạn, tôi chỉ có thể nói một câu thôi: đó là Thật tội nghiệp bất hạnh cho các bà vợ của họ.

Còn nếu cứ cố tình gọi đó là văn hóa uống rượu, là "chuẩn" văn hóa của họ, thì tôi đành phải nói rằng đó là những kẻ vô lại.

Tôi cũng là người uống khá nhiều rượu, có năm tôi uống tổng cộng đến 50 – 60 chai vodka. Nhưng tôi thường uống một mình, có khi uống với bạn bè, thầy giáo, bạn thân. Và tôi uống ở nhà. Tôi không mang cơn say của mình ra ngoài xã hội. bởi vì tôi biết: Thứ nhất mình lựa chọn cách mình say, mình không vớ người khác để giã rượu.

Cái thứ hai cũng rất quan trọng là mình uống với người mình cảm thấy thấy an toàn, thân thiết (thật sự thân), nói những câu chuyện thật kín đáo nhẹ nhàng, ở trong phòng ấm chẳng hạn chứ không phải ở những chỗ phải hét lên vào tai nhau và uống bất kỳ loại cốc nào đặt ra trước mặt.

Tôi thấy rất buồn cười là gần đây có một phong trào khoe hóa đơn đi bar. Không chỉ có giới trẻ đâu ạ. Rất nhiều bác sồn sồn khoe đập phá hết mười mấy triệu cho một cuộc rượu, 15 triệu tiền mồi này, 10 triệu tiền rượu chẳng hạn…Tôi cho rằng giá trị ấy nó chẳng nói gì đến cái văn hóa của anh ta cả.

Và nó như thế nào nhỉ? Nó liên quan đến việc nhìn nhận cuộc sống này ra sao chứ không liên quan đến việc mình nghiện rượu hay không hay vì mình không uống rượu mà chê các bác uống rượu. Mỗi người uống sẽ có một cách lựa chọn, và cách lựa chọn đó nó làm cho cuộc đời chúng ta khác nhau chứ không phải chúng ta ở đẳng cấp nào thì chúng ta sẽ uống theo đẳng cấp ấy.