Thứ sáu rời đảo Phan Vinh, rời Trường Sa lớn và nhà giàn DK1, về tới đất liền thì mình đi xem kịch Sài Gòn (cho đỡ nhớ, và cũng có mưu đồ cho vở kịch thứ hai của mình sẽ ra mắt ở… một nơi chưa tiết lộ, he he!), xong bay về Hà Nội với lũ trẻ con. Cả tháng nay, mình mới ngủ ở nhà đúng một đêm!

Lên chuyến bay Vietnam Airlines, ngồi ngay cạnh một bà bầu, đi một mình ra Hà Nội. Sao mình nhớ ngay tới cái hình ảnh của mình năm 2008. Lúc đó, mình mang bầu Chuột Ú sau sự kiện Tam Sa, sắp sinh 2 tuần thì mình kéo vali bay một mình về Hà Nội. Hồi đó, cái thôi thúc mình mạo hiểm bay với bầu, là vì mình hoàn toàn không muốn con trai mình sau này lớn lên đi lính cho Quốc Dân Đảng. Mình muốn con trai mình sau này nếu phải lên đường, cũng chỉ có thể vì Một Tổ Quốc là Việt Nam thôi!

Khi máy bay tiếp đất ở Nội Bài, mình thót tim lo sợ, lúc đó thoáng qua ý nghĩ nếu mình là một người đàn ông, mình sẽ không bao giờ để vợ ở thai kỳ cuối cùng phải đi máy bay một mình!

Nhiều người bạn kể lại trải nghiệm mang thai lần đầu tiên như một cuộc phiêu lưu, lo nhiều hơn vui. Nhớ lại chín tháng vác bầu đi từ Hà Nội Sài Gòn, Đà Nẵng Đài Trung, Cao Hùng lại Đào Viên, mình cho đó là khoảng thời gian cả hai mẹ con khám phá lẫn nhau và cho nhau những trải nghiệm đầu tiên. Với những bà mẹ giữa muôn trùng vây bởi chồng và mẹ, cô, dì, bác, thím chồng chỉ chực chờ hở ra là dạy bảo và làm giúp, có lẽ mọi trải nghiệm luôn bị rào trước bằng kinh nghiệm. Còn với những bà mẹ đơn thân, hoặc đang tự lo thu xếp cuộc sống như mình khi đó, thì những trải nghiệm ấy tươi mới và cá nhân hơn, nhờ sự chủ động của mẹ mà cả hai có những thời gian dành cho riêng nhau nhiều hơn. Mình luôn tin rằng mẹ và con ngay ở giai đoạn này nên làm cùng nhau càng nhiều việc càng tốt. Như nói chuyện với nhau, nghe nhạc cùng nhau, đọc sách cùng nhau, thậm chí xem phim cùng nhau (với điều kiện tránh tuyệt đối các thể loại máu me be bét hay quỷ ma hù dọa). Mình đã bơi rất nhiều lần tại nhiều bể bơi với các con trong bụng!

Người mình hay nói về kiêng kỵ, và những nguy cơ khi mẹ bầu đi máy bay, nhưng thực chất các bác sĩ luôn khẳng định là rất an toàn, và đi máy bay giúp tăng sức đề kháng cho con sau này. Để giữ an toàn các mẹ phải thuộc lòng những quy tắc an toàn sau:

– Bay khi nào? Mẹ bầu được khuyên chỉ nên bay giữa khoảng tuần mang thai thứ 12 và tuần thứ 36 (hoặc tuần 32 nếu mang song thai hoặc tam thai). Trước và sau hai mốc này tuyệt đối không nên bay. Hãy nhớ mang theo sổ khám thai để có thể được trợ giúp. Mình đã từng phải giở sổ khám thai ra khi làm thủ tục check-in ở sân bay Đào Viên.

– Bay như thế nào? Nên chọn ghế sát lối đi giữa, có chỗ ngồi rộng rãi thoải mái, nên tránh chọn những hàng hãng không giá rẻ vì sắp xếp ghế chật chội, không có không gian thoái mái cho chân. Uống nước đều đặn vì khoang hành khách khô làm dễ mất nước. Nếu được nên thỉnh thoảng đứng dậy đi lại để máu huyết lưu thông, còn nếu chỉ được ngồi, hãy thả lỏng đầu gối. Khi ngồi, cài dây an toàn dưới bầu. Mình có thói quen hay xin một chiếc chăn dạ để lót giữa bụng và dây an toàn.

– Bay với ai? Nếu không có người thân đi cùng, đừng quá lo lắng bởi phi hành đoàn luôn được huấn luyện để hỗ trợ mẹ bầu ngay khi cần thiết. Nếu cần thiết phải chuyển tiếp máy bay, hãy chọn các hãng máy bay lớn để không phải lo về hành lý, bởi chúng sẽ được chuyển tiếp thẳng đến chuyến bay kế tiếp. Các hãng hàng không giá rẻ sẽ phiền phức hơn rất nhiều vì mình sẽ phải tự khuân vác hành lý và lại làm thủ tục check-in lần nữa.

Một chuyến bay an toàn là một trải nghiệm rất mới mẻ và thú vị, giúp con làm quen với sự thay đổi áp suất và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên như đã nói, việc chọn hãng máy bay cũng rất quan trọng bởi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ mà người mẹ mang thai nhận được. Ví như mình máy bay của hãng Vietnam Airlines thường sẽ có ghế xếp thưa hơn và khoảng cách giữa các ghế cũng rộng rãi hơn so với các hãng hàng không giá rẻ. Như vậy sẽ thuận tiện cho mẹ bầu khi di chuyển nhiều. Và không phải cứ Vietnam Airlines thì luôn chỉ có giá đắt như mọi người vẫn nghĩ. Hôm trước ngồi nói chuyện, cô bạn kể chuyện người bạn thân, single-mom, tự sang Thái khám thai mấy lần trước khi quyết định vào tuần gần cuối, bay qua Bangkok sinh con theo phương pháp đẻ dưới nước.

Mẹ tròn con vuông!