Nhà văn Trang Hạ: 
Khi làm chủ cuộc đời mình, phụ nữ sẽ hạnh phúc!

(NB&CL) Tôi vẫn nhớ Trang Hạ viết về nước mắt đàn bà như thế này: “Nước mắt đàn bà, dường như chảy quanh đâu đó ở cuộc đời này, chứ chưa bao giờ thôi chảy…”. Viết như thế, chắc hẳn chị phải yêu đàn bà lắm lắm. Cho nên, trò chuyện với Trang Hạ về 20/10, về một ngày của riêng phụ nữ Việt Nam, đương nhiên sẽ nhận lại những câu chuyện thú vị dành cho đàn bà, để mà thấy mình sống như nào, cho thật ý nghĩa! Bởi với Trang Hạ: “Món quà tuyệt vời nhất dành cho phụ nữ là cuộc đời của chính họ. Có được nó, phụ nữ cũng không cần ngồi chờ đợi người đàn ông mang quà đến tặng họ, cũng chẳng cần phải đợi tới ngày 20/10 hay 8/3 vẫn cảm thấy hạnh phúc”…

+ “Hãy tặng cho phụ nữ cuộc đời của cô ấy” ư? Lần đầu tiên tôi thấy một món quà như vậy? Chị không thấy nó là một món quà quá “đặc biệt” sao?

– Đúng, hãy tặng cho phụ nữ cuộc đời của cô ấy. Một cuộc đời tự chủ, độc lập tự tại tự tin với những giá trị của mình! Có được nó, phụ nữ cũng không cần ngồi chờ đợi người đàn ông mang quà đến tặng họ, cũng chẳng cần phải đợi tới ngày 20/10, mùng 8/3 hay bất kỳ ngày nào khác mà vẫn cảm thấy hạnh phúc. Thậm chí hạnh phúc ấy là hạnh phúc cả cuộc đời chứ không phải đôi ngày trong năm. Cuộc sống mới chính là món quà quan trọng nhất vậy tại sao phải chờ một ai đó tặng.

trang-ha-4

+ Nói như chị nghĩa là phụ nữ không cần tới đàn ông vẫn có thể hạnh phúc, thưa chị?

– Vậy thì phải định nghĩa thế nào là hạnh phúc. Đối với Trang Hạ một cuộc sống hạnh phúc là một cuộc sống không phải mang vác theo số phận mình những kẻ không xứng đáng, những kẻ bội bạc, những kẻ trăng hoa, những kẻ ích kỷ, ỷ lại. Thậm chí là những kẻ lấy danh nghĩa tình yêu để bắt cóc bạn. Khi bạn đã để người khác quyết định số phận của bạn rồi thì cả cuộc đời bạn sẽ không còn quyết định nào là của chính mình nữa.

Phụ nữ chẳng nên lo lắng về hạnh phúc của bản thân bởi mình không thể thay ông trời được. Nhưng mình có thể thay đổi bản thân để trở thành người phụ nữ tốt hơn, hấp dẫn hơn, thông minh, giỏi giang hơn, tìm thấy giá trị trong đời sống của chính mình chứ không phải tìm ra giá trị của mình qua đánh giá của người khác. Ví dụ như việc tôi luôn chạy một chiếc xe thể thaophân khối lớn khiến nhiều người dọc phố vẫn chạy theo, đổi hướng hành trình theo mình nhiều đoạn đường chẳng hạn. Sự say mê, tôn sùng hay như việc cứ chạy xe qua mỗi ngã tư đèn đỏ lại có người bấm like cho mình đều không có nghĩa lý gì trong cuộc đời.

Trang Hạ không cần những điều ấy, tôi đi cái xe phân khối lớn mười mấy năm nay vì bản thân mình chứ không phải để đàn ông bấm like. Nhưng khi trở thành người đàn bà mình mong muốn thì đàn ông buộc phải chạy theo sau, đó là một bài học tôi dạy trực quan cho con cái mình. Việc người ta tán tụng, bấm like hay thay đổi hành trình của bản thân vì mình cũng chẳng có gì to tát. Điều quan trọng là mình đang muốn đến đâu, muốn làm gì? Nếu mọi người đàn bà trên thế giới này có một vận tốc đủ lớn thì tôi tin rằng mọi thứ cô ấy muốn đều bị cuốn theo đằng sau cô ấy. Thế nên quà hay đàn ông thì có nghĩa lý gì với hạnh phúc. Khi làm chủ cuộc đời chính mình, mình sẽ hạnh phúc.

trang-ha1

+ Được mệnh danh là nhà văn của những thân phận đàn bà, chị đang gây nên hiệu ứng đã từng được chị đặt tên cho một cuốn sách của chính mình: “Đàn ông không đọc Trang Hạ”. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đàn ông  thấy chị quá cực đoan?

– Như đã nói ở trên, nếu phụ nữ có được cuộc sống của mình thì ngày 20/10 hay bất cứ ngày nào đều là không quan trọng. Nếu là chính mình, sống đúng với cuộc đời mình mong muốn thì ngày nào cũng là ngày 20/10 của phụ nữ. Còn về đề tài phụ nữ và đàn ông thì ở Việt Nam cứ nhắc đến đề tài đàn ông, phụ nữ là người ta nghĩ ngay đến đây là cuộc đối chọi phải có người thắng người thua, người hy sinh kẻ hưởng lợi, người đúng kẻ sai, khen đàn ông hay chê bai phụ nữ… Bạn có một định kiến như thế cho nên bạn đặt bất cứ cái gì bạn cũng phải quy nạp.

Chắc chắn với Trang Hạ, trong đề tài đàn ông, phụ nữ không bao giờ có chuyện dìm hàng kẻ này để kẻ khác cao thượng hơn, tốt đẹp hơn. Cho nên tất cả những người cứng nhắc đều cho là mình đang bênh vực phụ nữ, mình đang chỉ trích đàn ông thì tôi cho đó là những người đọc hời hợt. Họ không hiểu được bản chất của câu chữ cũng như bản chất của đời sống trong xã hội này.Thực ra tất cả những gì tôi viết về nữ quyền mục đích cuối cùng là bớt gánh nặng cho đàn ông và cho xã hội này, bớt những người phụ nữ đang vô trách nhiệm với đời mình, chứ không phải chỉ là kêu gọi phụ nữ bình quyền. Có những thứ, kêu gọi cũng vô ích!

trang-ha-la-ai-va-vi-sao-nha-van-trang-ha-hay-gay-soc-19

+ Là người truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ,  có rất nhiều bạn đọc tin tưởng gửi thư tâm sự đến chị. Vì sao chị lại “đắm đuối” với phụ nữ đến vậy?

– Đó là vì sự tự tin, trách nhiệm xã hội, sự tự khẳng định chính bản thân mình. Có thể khó khăn hơn khi mình mong muốn thay đổi nhận thức của người khác nhưng không phải nhận thức về làm đẹp, làm giàu, đầu tư mà nhận thức về giá trị của bản thân, nhận thức bạn là ai, bạn có ưu thế gì? Tất cả những tác phẩm tôi viết là với mục đích làm cho phụ nữ tự tin hơn đối với bản thân. Tức là không cần hoàng tử thì công chúa vẫn là công chúa. Nếu bạn là đàn bà, bạn cần trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, chứ không phải nhiệm vụ của đàn bà là đi tìm đúng con ếch để hôn hòng được làm vợ hoàng tử! Những bài viết đó, không chỉ chia sẻ trải nghiệm sống mà đánh giá cao sức mạnh nội tại của bản thân. Sống đi, vui đi, cuộc đời này ngắn lắm. Vì thế, chỉ nên lãng phí đời mình cho những thứ tốt đẹp, tử tế và thiện lương. Quà – trong từ điển sống của tôi – đã là mỗi ngày được sống, được yêu và được là chính mình!

Cảm ơn Trang Hạ về những chia sẻ chân thành!

Bích Việt- Quỳnh My (Thực hiện)

http://congluan.vn/khi-lam-chu-cuoc-doi-minh-phu-nu-se-hanh-phuc/