SỰ TỬ TẾ LÀ TRỜI PHẬT CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ


Cô em họ đang một mình nuôi con nhỏ sau khi li hôn chồng. Chồng cũ làm nghề xe ôm, chẳng chu cấp được đồng nào nuôi con. Nên cuộc sống của hai mẹ con cũng chỉ tạm đủ. Một hôm cô ấy gọi mình hỏi xin ý kiến, có nên vay nóng 2.000 USD để đi thẩm mỹ viện là da bụng. Vì từ hồi sinh con tới nay, da bụng của cô bị rạn và còn nguyên những vết thâm, giãn da, vằn vện trông rất xấu xí.

Đến lúc đó mình mới biết điều ấy, còn trước đây, trông ngoại hình em rất thon thả duyên dáng, ai biết được "bí mật" bên trong tà áo của bà mẹ trẻ?

Cô ấy nói, em muốn là da bụng để có thể tự tin mặc bikini khi đi tắm biển, để có thể lấy được một người chồng tốt. Chứ như bây giờ, có anh nào tới mà giở áo ra nhìn thấy cái bụng xấu xí của em thì cũng phát hoảng mà chuồn!

Cô ấy chưa giở áo ra mà mình chỉ nghe thôi đã phát hoảng rồi chứ. Mình hỏi:

- Một năm em đi tắm biển mấy lần?

- Dạ một lần.

- Thế từ giờ tới năm em 35 tuổi, tuổi còn tự tin mặc bikini, thì em tắm biển liệu được 5-6 lần không?

- Nhưng em chắc chắn sẽ còn lấy chồng nữa, chả lẽ em cứ ở vậy suốt đời à? Cái bụng rạn da thế này thì em mặc cảm chả dám quen ai!

Mình đã sinh ba đứa con mà may mắn không hề bị rạn da, nên mình có thể không cảm nhận được vấn đề của cô em họ. Tuy nhiên, mình biết điều cô ấy muốn.

- Chị hỏi em, thế khi em lấy chồng hồi xưa, em có bị rạn da bụng không?

- Không ạ!

- Thế tại sao em vẫn lấy phải một người đàn ông không ra gì? Vấn đề rõ ràng là, tự em đã nhận ra, ngay cả nhan sắc, tuổi trẻ, trinh tiết, tình yêu, sự can đảm của tuổi 20.... cũng đã chẳng mang lại cho em người đàn ông tử tế. Thế thì bây giờ em vẫn chưa rút được kinh nghiệm ư?

- ??? (Nàng băn khoăn, vẫn chưa hiểu ra vấn đề.)

- Khi em mang cái bụng phẳng phiu đẹp đẽ của em lên giường, anh ta cũng vẫn bỏ em, đánh em, phản bội em, nói xấu em, quay lưng với em đó thôi. Giờ em lại tiếp tục mắc sai lầm mới, em mang những giá trị chỉ đáng giá bằng sáu buổi phơi nắng trên bãi biển ra, để đánh đổi lấy những giá trị quan trọng như đời sống vật chất chật vật của em, khoản nợ 2.000 đô thì em để dành 4 năm mới trả hết, thà em để tiền cho con em học tốt hơn, con em ăn đủ chất hơn, em tự chăm sóc bản thân tốt hơn thì đã đành. Giờ lại hy sinh nó chỉ để cho hài lòng cảm giác của một thằng nào đó (mà giờ còn chưa biết thằng đấy là thằng nào) thì chị đảm bảo, em chỉ đang nuôi lớn sự ích kỷ và vô tâm của thằng đàn ông tương lai trong đời em thôi. Điều ấy, chị đảm bảo, càng làm em mất nhiều hơn được!

Một thằng đàn ông, tự cho phép nó đòi hỏi em cả những thứ mà em không thể nào có, thì đó là một thằng ích kỷ và hẹp hòi. Em đẹp cho một thằng như thế để làm gì?

Còn người đàn ông thông cảm, chấp nhận được em, một người đàn ông tốt được giáo dục để không xúc phạm phụ nữ, thì sẽ không bao giờ chỉ vì một khiếm khuyết kín đáo của em mà bỏ em. Vì anh ta đến với em, vì thương mến em, chứ không phải vì đang đi tìm cái bụng mịn.

Chị hy vọng em tìm được một người đàn ông tốt, hoặc một người đàn ông được giáo dục tốt.

Hãy rủ người đang theo đuổi em đi bơi, để anh ta nhìn thấy bụng em trước khi nói lời yêu. Nếu họ rút lại tình cảm, sẽ đỡ mất thời gian của cả hai. Và, nếu anh ấy bao dung, không cầu kỳ, thấu hiểu em, thương em, thì sự bao dung thấu hiểu đó cũng vì em đã sòng phẳng với anh ấy. Hãy để anh ấy cùng em là phẳng cái bụng, vì tình và vì yêu.

Ngày xưa trong một tác phẩm của Úc, chị đọc thấy nhân vật nam rất bất ngờ khi ân ái, cởi áo nhân vật nữ ra và phát hiện cô ấy không có ngực, phẳng lì như một chàng trai. Sau cơn sốc, anh ta bật cười và tiến đến hôn cô gái nói: "Chỉ có những con bò sữa mới cần phải có vú đến phát điên. Còn anh, anh cần em, một người phụ nữ anh yêu, chứ anh không cần bò sữa!".

Người đàn ông tốt, chị đảm bảo với em, họ có rất nhiều trên đời này. Chỉ là em có tạo không gian cho những điều tốt đẹp trong anh ấy được bộc lộ ra hay không.

Mình sinh ba đứa nhưng may mắn không hề có một vết rạn da bụng nào. Có thể nhờ mình ưa thể thao và cơ địa tốt.

Nhưng nên cảm ơn những vết rạn da bụng sau sinh, nó nói về tình yêu và con cái, đàn ông và vẻ đẹp, giá trị mà người thiếu phụ nhận ra từ năm tháng. Trên con đường đi tìm hạnh phúc, những vết rạn da bụng thâm xì, nhăn nheo, rỗ chằng cũng định nghĩa lại nhiều giá trị trong đời cô ấy!

2019, mình gặp lại cô ấy, trên chuyến xe mùa Noel từ sân bay về khách sạn. Một người đàn ông trẻ lái xe, đó là vị hôn phu của em. Nhìn cách lái xe cẩn trọng, điềm đạm, mình tin anh ấy là một bờ vai chắc chắn!

Cô em mình đã không đi là da bụng. Cô ấy vẫn mặc bikini đi tắm biển và ra bể bơi. Cách cô ấy nhìn những vết rạn da đã thay đổi ít nhiều. Vết rạn da là một phần tài sản của một người đàn bà!

Phụ nữ có thể rạn da sau khi giảm cân, sau khi sinh nở, cũng có thể vì mất đi sự đàn hồi thanh xuân của làn da cùng với năm tháng và gánh nặng công việc. Nếu em bé vừa chào đời, mẹ sẽ dành hết toàn bộ thời gian chăm sóc em chứ ko phải để chăm cái bụng của mẹ. Nếu em bé lớn hơn, mẹ bỗng dưng đã quen với những vết vằn vện trên da, sự lỏng lẻo của cơ bắp, đôi khi thấy điều đó là một phiền toái của sinh nở và nuôi con nhỏ. Vết rạn da còn có thể xuất hiện trên hai bầu ngực, trên bả vai, cánh tay, trên mông, trên hai bắp chân!

Không người mẹ nào đổ lỗi dấu vết xấu xí trên cơ thể mình cho con cái cả! Mẹ tự nguyện mang! Nhưng ở một góc độ nào đó, vết rạn da nói rằng, chúng ta đã để vuột thanh xuân và thời gian trôi qua tay!

Cho tới khi phụ nữ giật mình nhìn lại, vào trong gương soi, có một người không giống mình xuất hiện!

Cô em mình nói, anh ấy xin giải ngũ, nhận “một cục” về vì công ty bố phá sản. Bố anh ấy có một phân xưởng sản xuất nho nhỏ vài chục công nhân, một năm bị vỡ nợ dây chuyền cùng các đối tác. Anh ấy về gánh nợ thay bố.

Anh ấy quyết định, thay bằng sa thải công nhân thì hãy cho họ được lĩnh lương để nuôi gia đình, bằng cách giữ lại phân xưởng, cùng tìm lối ra mới cho sản phẩm. Em làm nhân sự tại đây, sau khi quen nhau vài tháng thì anh ấy ngỏ lời yêu!

Anh ấy nói, hãy để anh ấy đưa em 2.000 USD rồi em đi là da bụng. Anh ấy sẽ giúp người yêu điều đó. Nhưng em nhận ra, nếu thế thì em sẽ không đi làm đẹp nữa. Vì vết rạn trên da bụng tốt nhất là nên được chăm sóc ngay từ lúc ban đầu mới có. Chứ còn bây giờ sau vài năm, em nghĩ, vết rạn da của em nghiêm trọng ở trong đầu hơn là trên bụng!

Và anh ấy, bằng tình yêu và sự thấu hiểu, chia sẻ, tôn trọng, đã xóa cái vết rạn da trong tâm trí em. Thì em sẽ dành tiền để làm những việc ý nghĩa hơn cho tương lai!

Hôm ngỏ lời xong, đang đi xe trên đường, anh ấy rẽ vào ngôi chùa gần công ty rồi bảo em, anh phải xuống đây chắp tay tạ ơn Phật! Hồi anh mới về xưởng, anh thích em, anh từng có lần đi thắp hương ở đây và khấn rằng, xin trời Phật cho em yêu anh! Giờ có em rồi, anh hạnh phúc quá, bây giờ anh phải đi cảm ơn trời Phật!

Anh ấy xuống xe vào khấn rất chân thành. Em ở ngoài, em nghĩ trời Phật không phải cứ chắp tay mới thiêng, chỉ cần mình sống tử tế, thì sự tử tế là trời Phật của người đàn bà!

Chúng em sang Hàn Quốc chụp ảnh cưới, định tổ chức cuối năm. Giờ mỗi tháng anh đưa hết lương hơn 50 triệu cho em. Chỉ lấy lại mỗi tuần 200k để uống nước hoặc mua vé xe bus. Còn thì anh đi xe công ty cho đỡ tốn tiền xăng xe nhà, để ô tô cho em đi đâu hàng ngày tùy ý, 3 bữa ăn cơm nhà em nấu hoặc ăn cơm ở phân xưởng. Anh không tiêu đồng nào cho riêng anh, không tốn tiền cho một bao thuốc hay một lon bia. Anh ấy đã ra khỏi quân đội nhưng vẫn đúng giờ ngăn nắp như đang trong doanh trại.

Có những ngày chủ nhật, tự nhiên anh đi lên xưởng. Em bảo sao ko nghỉ đi, anh bảo: Anh đi làm thêm 1 ngày thì có hàng chục công nhân được tăng ca thêm thu nhập hôm đó, gia đình họ chỉ cần thế!

Em cảm ơn chị đã can em ngày xưa. Thực sự người đàn ông tốt, họ có thể không bận tâm vết rạn da. Hay hành hạ chê bai vì những khiếm khuyết nào đó tới từ trong quá khứ của người đàn bà!